กติกาการเล่นสนุ๊กเกอร์

กติกาการเล่นสนุ๊กเกอร์ รู้จักกฏ-กติกาของกีฬาสนุ๊กเกอร์อาชีพ

กติกาการเล่นสนุ๊กเกอร์ ทำความรู้จักกฏ-กติกา ของกีฬาสนุ๊กเกอร์อาชีพ คู่มือการเล่นที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง เพื่อรับรองความสนุกได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด กติกาการเล่นกีฬาที่ได้รับความนิยมและเป็นสากลมากกว่า กีฬาพูล ซึ่งหากมองภาพรวม อาจจะไม่มีอะไรแตกต่างกัน แต่จริง ๆ แล้ว กติกา วิธีการเล่น การนับแต้มคะแนน แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเราจะอธิบายภาพรวมของกติกาสนุ๊กเกอร์ง่าย ๆ

รู้จักกฏ-กติกาของกีฬาสนุ๊กเกอร์อาชีพ

สำหรับการเล่นกีฬาสนุ๊กเกอร์ โดยรวมลูกสนุ๊กหลัก จะมีลูกสีแดงทั้งหมด 15 ลูก ซึ่งจะนับเป็น 1 แต้ม พร้อมด้วยลูกประกอบสีต่างๆ เริ่มกันด้วยสีเหลือง นับเป็น 2 แต้ม ,สีเขียว นับเป็น 3แต้ม ,สีน้ำตาล รับเป็น 4แต้ม ,สีน้ำเงิน นับเป็น 5แต้ม ,สีชมพู นับเป็น 6 แต้ม และสีดำ นับเป็น 7แต้ม รวมทั้งหมดอย่างละ 1 ลูก

โดยผู้เล่นสนุ๊กเกอร์ จะต้องเริ่มแทงจากลูกสีขาว หรือที่เรียกว่า คิวบอล เพื่อไปกระทบลูกสีแดง ให้ลงหลุมก่อน จึงจะสามารถเล่นลูกสีอื่น ๆ ได้ จากนั้น เมื่อลูกสีแดงลงหลุมหมดจากโต๊ะ ผู้เล่นก็จะต้องไล่เก็บลูกสีต่าง ๆ นับตามคะแนนของสีนั้น ๆ จากน้อยไปหามาก โดยต้องให้สีดำ เป็นลูกสุดท้าย หากผู้เล่นคนไหน เป็นผู้ทำแต้มได้มากที่สุด จะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น ๆ ไปเลย ซึ่งในภาษาของกีฬาสนุ๊กเกอร์ จะเรียกว่า เฟรม โดยแต้มสูงสุดของการเล่นสนุ๊กเกอร์ คือ 147 คะแนน เรียกว่า แม๊กซิมัม เบรก นั้นเอง

อุปกรณ์ในการเล่นสนุ๊กเกอร์

  1. โต๊ะมาตรฐาน (Standard Table) พื้นที่สำหรับใช้ในการเล่นกีฬาสนุ๊กเกอร์ ขนาดของโต๊ะ โดยจะเริ่มวัดจากขอบผิวโต๊ะ ซึ่งต้องมีขนาด 3,596 มม. X 1,778 มม. โดยคลาดเคลื่อนได้น้อยๆ ไม่เกิน 13 มม. มีความสูงของโต๊ะ วัดจากพื้นห้อง ให้อยู่ระหว่าง 851 มม. - 876 มม.
  2. ลูกต่าง ๆ (Balls) โดยขนาดจะต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 52.5 มม. ซึ่งอาจคลาดเคลื่อนได้ ไม่เกิน 0.05 มม. ลูกต้องมีน้ำหนักเท่ากัน โดยอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ในลูกใดลูกหนึ่ง หรือเปลี่ยนทั้งชุด ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้เล่นหรือการพิจารณาของผู้ตัดสิน
  3. ไม้คิว (Cue) ไม้คิวที่ใช้ในการเล่น ต้องมีความยาวไม่ต่ำกว่า 3 ฟุต หรือ 914 มม. มีลักษณะโดยทั่วไปที่ไม่แตกต่าง จากที่นิยมใช้กันอยู่ปกติ
  4. อุปกรณ์อื่น ๆ (Other Equipment) เรสต์ต่างๆ เรียกว่า Butts หรือ Half Butts ขึ้นอยู่กับความยาว, ตัวต่อ และตัวปรับระยะ ซึ่งอาจนำมาใช้ได้ เมื่อผู้เล่นไม่สะดวกในการแทง โดยทั่วไปมักจะเป็นอุปกรณ์ที่ประจำอยู่แล้ว ตามโต๊ะสนุ๊กเกอร์ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่นำเข้ามาใช้

โดยรวมการเรียกตามจุดต่างๆ มีการกำหนดไว้ 4 จุด โดยการตั้งอยู่บนแนวกึ่งกลางของโต๊ะตามทางยาว เริ่มกันด้วย โดยหลุมในแต่ละโต๊ะ จะมีมุม 2 หลุม เรียกว่า หลุมบน และอีก 2 หลุมทาง เรียกว่า หลุมล่าง มีกึ่งกลางด้านยาวของโต๊ะ อีกข้างละ 1 หลุม เรียกว่า หลุมกลาง

  1. จุดสปอต ห่างจากขอบด้านในของคุชชั่น บนประมาณ 324 มม.
  2. จุดเซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ที่จุดกึ่งกลางระหว่างขอบคุชชั่นบน กับขอบคุชชั่นล่าง
  3. จุดปิรามิด ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่าง เซ็นเตอร์ กับขอบคุชชั่นบน
  4. จุดกลางของเส้นเมือง

บทสรุป

เข้าใจกติกาการเล่นสนุ๊กเกอร์ เตรียมความพร้อมสู่การเป็นเซียนลูกกลม กีฬาสนุ๊กเกอร์มืออาชีพ ที่ได้รับความนิยมและเป็นสากลของโลก ซึ่งไม่ได้เล่นเพียงแค่ประเทศไทย เท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นกีฬาระดับโลก ที่สร้างมาตรฐานกฏ-กติกา กีฬาสนุ๊กเกอร์ของสมาคมกีฬาบิลเลียด และสนุ๊กเกอร์อาชีพโลก WPBSA

crossmenu