สนุ๊กเกอร์กับพูล แตกต่างกันอย่างไร

สนุ๊กเกอร์กับพูล แตกต่างกันอย่างไร ? แบบไหนสนุกกว่ากัน

สนุ๊กเกอร์กับพูล แตกต่างกันอย่างไร ? แบบไหนสนุกกว่ากัน รู้จักรูปแบบกีฬาที่นิยมจัดการแข่งขันกันมากที่สุด สำหรับกีฬาสนุ๊กเกอร์ (Snooker) และพูล (Pool) เป็นกีฬาประเภทโต๊ะบิลเลียดที่ได้รับความนิยม ในหลาย ๆ ประเทศ โดยมีความแตกต่างกันหลากหลาย

เริ่มต้นทำความรู้จักกีฬาทั้งสองรูปแบบ พัฒนาการสนุ๊กเกอร์ และกีฬาการเล่น พูลบิลเลียด Qpoolhall เปรียบเทียบกันอย่างชัดเจน ความแตกต่างของการแข่งขันทั้ง 2 ประเภท มีอะไรบ้าง แต่ละความแตกต่างดูได้จากตรงไหน เพื่อความรู้สำหรับผู้เล่นมือใหม่ เพิ่มความสนุกท้าทาย เลือกได้ตามความชอบ พร้อมทำความรู้จักกีฬายอดฮิตให้มากยิ่งขึ้น

ความต่างของขนาดโต๊ะ

 • สำหรับกีฬา สนุ๊กเกอร์ โดยโต๊ะสนุ๊กเกอร์ จะมีขนาดใหญ่กว่าพูล โดยปกติแล้วจะมีขนาด 12 ฟุต x 6 ฟุต (ประมาณ 3.66 เมตร x 1.83 เมตร)
 • พูล โต๊ะพูลมีขนาดเล็กกว่า โดยทั่วไปจะมีขนาด 7 ฟุต x 3.5 ฟุต (ประมาณ 2.13 เมตร x 1.07 เมตร) หรือ 9 ฟุต x 4.5 ฟุต (ประมาณ 2.74 เมตร x 1.37 เมตร)

ลักษณะของลูกบอลหรือลูกบิลเลียด

 • กีฬาสนุ๊กเกอร์ ใช้ลูกบอลทั้งหมด 22 ลูก ประกอบด้วยลูกสีแดง 15 ลูก ลูกสีขาว 1 ลูก และลูกสีอื่น ๆ 6 ลูก (สีเหลือง, เขียว, น้ำตาล, น้ำเงิน, ชมพู, และดำ)
 • กีฬาพูล จะใช้ลูกบอลทั้งหมด 16 ลูก ประกอบด้วยลูกสีลาย 7 ลูก ลูกสีทึบ 7 ลูก ลูกสีดำ 1 ลูก และลูกสีขาว 1 ลูก

กติกาการเล่นเกมกีฬา

 • สนุ๊กเกอร์ กติกาการเล่นสนุ๊กเกอร์จะมีความซับซ้อนมากกว่า โดยผู้เล่นจะต้องแทงลูกสีแดงและลูกสีอื่น ๆ สลับกันเพื่อเก็บคะแนน ลูกบอลแต่ละสีจะมีคะแนนแตกต่างกัน แนะนำ กติกาการเล่นสนุ๊กเกอร์ อย่างชัดเจน
 • กีฬาพูล มีกติกาหลายแบบขึ้นอยู่กับประเภทของพูล เช่น 8-Ball, 9-Ball เป็นต้น สำหรับ 8-Ball ผู้เล่นจะแบ่งลูกบอลเป็นสองกลุ่ม (สีลายและสีทึบ) และต้องเก็บลูกในกลุ่มของตนให้หมดก่อนที่จะแทงลูกสีดำ

การนับแต้มของเกม

 • สนุ๊กเกอร์ คะแนนจะนับตามจำนวนลูกที่แทงลง โดยลูกสีแต่ละลูกจะมีคะแนนต่างกัน (แดง 1, เหลือง 2, เขียว 3, น้ำตาล 4, น้ำเงิน 5, ชมพู 6, และดำ 7)
 • พูล คะแนนจะนับตามจำนวนลูกที่แทงลงและตามกติกาของเกมนั้น ๆ เช่น ใน 8-Ball ผู้เล่นที่แทงลูกสีดำลงหลังจากเก็บลูกในกลุ่มของตนหมดจะเป็นผู้ชนะ

รูปแบบการเล่นกีฬา

 • สนุ๊กเกอร์ การเล่นสนุ๊กเกอร์ต้องใช้ความละเอียดและความแม่นยำสูง เพราะโต๊ะมีขนาดใหญ่และลูกบอลมีขนาดเล็กกว่า ทำให้ยากต่อการควบคุมลูก
 • พูล การเล่นพูลมีความเร็วและการคำนวณที่ต้องใช้เทคนิคแตกต่างไปจากสนุ๊กเกอร์ การควบคุมลูกบอลจะง่ายกว่าเนื่องจากโต๊ะมีขนาดเล็กกว่า

เปรียบเทียบความแตกต่าง แทงสนุ๊กเกอร์ กับเล่นพูล แบบไหนสนุกกว่ากัน

ความสนุกของแต่ละเกม อาจขึ้นอยู่กับความชอบและทักษะของผู้เล่น รูปแบบเกมสุดท้าทายที่ผู้เล่นชื่นชอบ รวมถึงวัตถุประสงค์ของการเล่นคืออะไร ถ้าเล่นเพื่อความสนุกสนานทั่วไป พูลอาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าชอบความท้าทาย และต้องการพัฒนาทักษะการ เล่นสนุ๊กเกอร์ อาจเป็นเกมที่น่าสนใจกว่า

 • แทงสนุ๊กเกอร์ อาจเหมาะกับผู้ที่ชอบความท้าทาย ต้องการเล่นเกมที่ใช้การวางแผนและเทคนิคมาก
 • เล่นพูล อาจเหมาะกับผู้ที่ต้องการเล่นเกมที่ง่ายกว่า เล่นเพื่อความสนุกสนานและสามารถเล่นได้รวดเร็ว

สรุป

สนุ๊กเกอร์และพูล เป็นกีฬาที่มีลักษณะและกติกาแตกต่างกัน ทั้งในด้านขนาดโต๊ะ ขนาดและจำนวนลูกบอล กติกา และการนับคะแนน ผู้เล่นที่ชอบการเล่นที่ต้องใช้ความละเอียด และการคิดคำนวณอาจชอบสนุ๊กเกอร์ ขณะที่ผู้เล่น ที่ชอบเกมกีฬาที่รวเร็ว รวมถึงเทคนิคการเล่นที่ต่างกัน อาจจะชอบการเล่นพูล แนะนำบริการโต๊ะพูล

crossmenu